Dạy trẻ văn hóa giao thông

Chiều thứ sáu tuần rồi, khi đang chạy xe trên Đại lộ Hòa Bình, tôi thấy một phụ nữ trẻ điều khiển mô tô chở con nhỏ ngồi phía trước băng qua đường, vướng vào mô tô chở hàng hóa cồng kềnh, chạy khá nhanh. Cú va chạm khiến chị này bị ngã xe, các bịch đồ ăn, trái cây văng tung tóe. Vừa lúc, cặp vợ chồng phía sau chạy xe tới, vội tấp vào lề. Người cha bảo con trai mặc đồng phục học sinh tiểu học đứng trông xe, còn mình chạy ra dựng chiếc xe lên, trong khi người vợ đỡ người phụ nữ lên, rồi đưa vào lề đường cùng với bé nhỏ, vẻ lo lắng xem các vết trầy xước. Tôi cũng dừng xe hỏi thăm hai mẹ con có bị sao không. Bé trai đang giữ xe, thấy mẹ xoa dầu cho bé nhỏ đang khóc, cũng phụ dỗ dành, để bé nhỏ bớt sợ hãi, nín khóc. Sau khi sắp xếp đồ đạc trên xe, người phụ nữ cảm động cảm ơn mọi người giúp đỡ. Trước khi đi tiếp, người cha nhắc nhở con trai, sau này cẩn thận khi điều khiển xe, không phóng nhanh vượt ẩu, dễ gây tai nạn, nguy hiểm cho mình và người khác, cậu bé vui vẻ gật đầu. Nhìn hai cha con trò chuyện, tôi tin rằng, chứng kiến việc làm tốt của cha mẹ, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, đẹp đẽ với bé trai sau này. Bởi cha mẹ trực tiếp dạy em bài học về văn hóa giao thông giản đơn mà thiết thực: tuân thủ quy định giao thông và biết cứu giúp những người bị nạn trên đường.


Chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ cũng là thể hiện văn hóa giao thông.
Trong ảnh: Người điều khiển phương tiện giao thông đậu xe chờ tín hiệu đèn trên đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều.

Thật ra văn hóa giao thông không phải những điều cao xa mà từ những việc nhỏ hằng ngày như chấp hành đúng quy định của pháp luật bằng việc điều khiển xe phải đội mũ bảo hiểm, chạy đúng làn đường quy định, không chen lấn, bóp kèn inh ỏi, rú ga, gây khó chịu cho người khác… Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng là tấm gương tốt cho con khi lưu thông trên đường. Có không ít người lớn chủ quan, thiếu kiềm chế đã có những phản ứng không hay trước mặt trẻ. Như một buổi sáng, khi tôi đưa con trai đang học lớp 5 đi học tại một trường tiểu học ở quận Ninh Kiều, tôi đã chứng kiến một câu chuyện không đẹp. Buổi sáng, cổng trường tấp nập xe cộ, phụ huynh nào cũng muốn đưa con vào lớp đúng giờ nên không ai nhường đường ai, dẫn đến ùn tắc. Mặc dù bảo vệ trường nhắc nhở cho xe ra vào đúng nơi quy định nhưng cũng có một số phụ huynh cố tình không chấp hành, tranh thủ chạy vào cổng dành cho xe ra. Có phụ huynh điều khiển mô tô chạy vào cổng phụ của trường, do chạy nhanh, không kịp thắng, va quẹt vào xe phụ huynh khác đang chạy từ trong trường ra, khiến hai xe chao đảo, suýt ngã. Bé gái ngồi sau đang ăn hộp nui, sơ ý làm đổ nước lên áo mẹ và làm ướt cặp da. Vị phụ huynh này lớn tiếng cho rằng vị phụ huynh kia không thấy đường, chạy xe ẩu; còn người kia cũng bực bội lớn tiếng la lại, rồi rồ ga chạy mất. Sẵn “trớn” chưa nguôi giận, vị phụ huynh chở con quay lại quát nạt bé làm dơ quần áo bà, rồi tiếp tục phóng xe vào sân, mặc bao ánh mắt ái ngại nhìn bà và bé gái đang thút thít khóc.

Hiện nay, các ban, ngành, đoàn thể đang tích cực phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và văn hóa giao thông ở các cấp học. Đây là một biện pháp hữu hiệu giúp học sinh hình thành thói quen tốt khi điều khiển xe. Thiết nghĩ, để những bài học trên trở thành hành động cụ thể nơi con trẻ, trước tiên, người lớn, nhất là các bậc phụ huynh đưa rước con em đi học hằng ngày phải gương mẫu thực hiện. Đừng dạy trẻ một đằng, làm một nẻo, sẽ gây hậu quả không hay. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, vì vậy, người lớn cần phải “nói đi đôi với làm” để giáo dục con em mình không chỉ hiểu biết pháp luật để có ý thức chấp hành tốt mà còn phải biết cư xử có văn hóa khi lưu thông trên đường.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH (BCT) - TV

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng