Ý nghĩa “Ngày đoàn viên”

PDF.InEmail

Tổ chức hội trại, sinh hoạt truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nạp đoàn viên mới… là những nội dung trọng tâm của “Ngày đoàn viên” dành cho thanh niên công nhân do Thành đoàn Cần Thơ và Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố phối hợp tổ chức vào cuối tháng 3-2015. Bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí, tổ chức Đoàn cũng đã tặng nhiều phần quà, học bổng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó động viên, tiếp sức những công nhân trẻ nỗ lực học tập, rèn luyện tay nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động…

Cồn Ấu – điểm tập kết của chương trình “Ngày đoàn viên”, một ngày cuối tháng 3 rôm rả hẳn lên bởi hơn 300 bạn trẻ là thanh niên công nhân trên địa bàn thành phố cùng tề tựu tham gia ngày hội “Sức trẻ thanh niên công nhân”. Trước giờ khai mạc, Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên mới cho 81 thanh niên ưu tú đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc. Hòa theo lời bài hát Quốc ca, Đoàn ca, những bạn trẻ vinh dự được kết nạp đoàn tại chương trình bày tỏ niềm tự hào khi được tham gia Lễ kết nạp đoàn trang trọng và thiêng liêng. Nguyễn Văn Tốt, công nhân Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đứng vào hàng ngũ của tổ chức Đoàn, bởi điều này không chỉ ghi nhận quá trình học tập và rèn luyện của bản thân, mà còn là động lực để tôi phấn đấu trưởng thành hơn”. Gần 3 năm làm việc tại Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Tốt luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, cần cù lao động, tích cực làm thêm giờ, góp phần tăng năng suất lao động. Không chỉ vậy, anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào thanh niên do Đoàn Thanh niên công ty tổ chức.

Thanh niên công nhân nhận học bổng do Đoàn Khối doanh nghiệp trao tặng.

Còn bạn Lê Lan Phương, đoàn viên Công ty Cổ phần in tổng hợp Cần Thơ xúc động tâm sự: “Được đeo chiếc huy hiệu Đoàn nơi ngực áo, tôi cảm giác như mình trưởng thành hơn. Ngày kết nạp Đoàn không chỉ là kỷ niệm đáng tự hào, mà còn mở ra cho tôi biết bao cơ hội được học hỏi những điều hay, bổ ích lẫn những thử thách mới”. Theo Phương, nhờ những hoạt động sôi nổi của tổ chức Đoàn, cô không còn nhút nhát mà dần mạnh dạn, tự tin và hoạt bát hơn. Phương mong muốn được góp sức mình tổ chức thêm nhiều sân chơi bổ ích, khơi dậy nhiều hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân.
Anh Trần Hải Long, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho rằng, chương trình “Ngày đoàn viên” không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên trong khối doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên công nhân, đặc biệt là công nhân ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước có điều kiện tham gia các hoạt động Đoàn. Thông qua các phong trào, các cơ sở Đoàn có biện pháp bồi dưỡng những nhân tố tích cực, tiến tới thành lập tổ chức Đoàn – Hội tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Để hỗ trợ kịp thời cho thanh niên công nhân, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ cũng đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) tư vấn, hỗ trợ thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ và giao cho Quận đoàn Bình Thủy quản lý. CLB có 20 thành viên, có nhiệm vụ nắm bắt tâm tư, tình cảm và đời sống của thanh niên công nhân để có biện pháp giúp đỡ kịp thời và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, tham mưu cho Đoàn cấp trên hỗ trợ, chăm lo cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thực tế thời gian qua, Thành đoàn Cần Thơ và Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên công nhân. Tiêu biểu như Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khối doanh nghiệp, hằng năm hỗ trợ học bổng cho công nhân vừa học vừa làm, thăm hỏi công nhân bị bệnh tật hoặc tai nạn lao động. Vào dịp lễ, Tết, Đoàn khối còn phối hợp tổ chức phiên chợ xuân với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, tặng quà cho công nhân không về quê đón Tết hoặc có hoàn cảnh khó khăn… Nhận được số tiền trợ cấp 500 ngàn đồng do Đoàn khối tặng, chị Bùi Thị Thủy, công nhân Công ty Cổ phần thủy sản Caximex, xúc động chia sẻ: “Đời sống công nhân đa phần còn nhiều khó khăn nên chúng tôi rất vui khi được sự quan tâm hỗ trợ của các bạn trẻ, của các cấp, các ngành”. Với hơn 10 năm tuổi Đoàn, chị Thủy rất phấn khởi khi tổ chức Đoàn đổi mới, sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thanh niên công nhân. Thế nhưng, theo chị Thủy, số lượng công nhân làm việc ở thành phố hiện nay rất đông, tổ chức Đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động, phong trào sát hợp hơn để thu hút thanh niên công nhân tham gia.

“Ngày đoàn viên” là chương trình ý nghĩa, đậm chất nhân văn dành cho thanh niên công nhân. Dù vậy, một số cán bộ Đoàn cho rằng, thực tế những hoạt động vui chơi giải trí, sân chơi cho thanh niên công nhân còn hạn chế; đời sống công nhân còn nhiều khó khăn; bản thân công nhân thiếu kiến thức pháp luật… Thực trạng trên đòi hỏi các cơ sở Đoàn cần nghiên cứu đề ra giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn ở các doanh nghiệp…

Bài: Q. Thái(BTC) - Ảnh: T.Tùng

 

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng