Tuổi trẻ Ô Môn: Xung kích và sáng tạo

In

Xung kích giúp ích cộng đồng và sáng tạo trong các hoạt động là hai nét nổi bật của tuổi trẻ quận Ô Môn trong thời gian qua. Nhờ tinh thần xung kích và sáng tạo, tuổi trẻ quận đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, được người dân địa phương đánh giá cao.

Kinh tế gia đình ổn định nên Lê Thái Thanh có điều kiện tham gia các hoạt động Đoàn nhiều hơn.

Gần 2 tháng nay, người dân đến liên hệ công việc tại UBND phường Châu Văn Liêm đều được các đoàn viên tư vấn, hỗ trợ làm các thủ tục hành chính. Điều đặt biệt là các tình nguyện viên này cũng làm giờ hành chính như các công chức ở phường. Hôm chúng tôi đến, Lê Thị Diễm My (ở khu vực 5) đảm nhiệm phụ trách tư vấn, hỗ trợ cho bà con. Sau khi hoàn tất phần việc hướng dẫn người dân làm các thủ tục cần thiết, điền các biểu mẫu, Diễm My tiếp tục giúp các anh, chị ở UBND phường tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán. "Mỗi tuần, tôi chỉ trực một ngày tại UBND phường để hỗ trợ người dân. Tôi đã học trung cấp ngành Luật Hành chính nên có kiến thức kha khá, phục vụ tốt cho công việc". Theo anh Nguyễn Mai Độ, Bí thư Đoàn phường, mô hình "Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính" ra đời đã giúp người dân nhanh chóng hoàn thành các thủ tục khi đến liên hệ với UBND phường, góp phần thực hiện cải cách hành chính. Nhằm giúp các đoàn viên thuận lợi trong hoạt động tình nguyện này, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường cho các bạn đăng ký thời gian trực, đồng thời linh hoạt trong hoán đổi lịch trực để đoàn viên vừa đảm bảo việc hỗ trợ bà con và việc gia đình.


Đoàn phường Châu Văn Liêm là một trong những đơn vị có phong trào tình nguyện vì cộng đồng lan tỏa rộng khắp các khu vực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. ĐVTN phường luôn xung kích trong những công trình, phần việc tại địa phương, như: tẩy xóa bảng quảng cáo trái phép, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, tuyên truyền pháp luật… Dù nhiều công trình thực hiện kéo dài cả tuần nhưng các bạn đều tham gia đầy đủ và hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm cao. Theo anh Nguyễn Mai Độ, những kết quả trên đạt được là do thời gian qua BCH Đoàn phường đã có nhiều biện pháp củng cố các chi đoàn trực thuộc. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên nhiệt tình cống hiến cho cộng đồng. "Dự kiến trong tháng 3, Đoàn phường sẽ cho ra mắt mô hình "Quán cà phê pháp luật" ở khu vực 3 với mục đích vừa tuyên truyền pháp luật cho ĐVTN, vừa tạo nơi tổ chức sinh hoạt lệ Chi đoàn mới hơn. Chúng tôi cũng dự định xây dựng một tủ sách pháp luật tại đó để người dân có thể tìm hiểu những bộ luật mới" - anh Nguyễn Mai Độ nói.

Nhiều năm qua, Đoàn phường Châu Văn Liêm rất quan tâm và thực hiện tốt vấn đề giải quyết việc làm, giúp ĐVTN ổn định cuộc sống, an tâm tham gia công tác Đoàn tại địa phương. Trong đó, Đoàn phường thành lập được Câu lạc bộ Giới thiệu việc làm, các tổ hợp tác kinh tế. Mới đây, Đoàn phường hỗ trợ thành lập tổ hợp tác kinh tế buôn bán ở khu vực 10 với 3 thành viên. Lê Thái Thanh, Bí thư Chi đoàn khu vực 10, cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Thanh về nhà chăn nuôi gà, vịt nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhờ sự gợi ý, hỗ trợ của BCH Đoàn phường, Thanh cùng 2 đoàn viên góp vốn mở tiệm bán bún cá Thanh Nhàn nằm cạnh quốc lộ 91. Lúc khởi nghiệp, Thanh không có vốn nên đã cầm chiếc xe gắn máy để lấy tiền sang lại quán, mua sắm bàn ghế. Hiện nay, quán bún của Thanh có khách hàng khá đông, cho thu nhập ổn định. "Dù buôn bán bận rộn nhưng mỗi lần họp Đoàn tôi đều sắp xếp công việc tham gia đầy đủ" – Thái Thanh chia sẻ.

Năm qua, ĐVTN quận Ô Môn thực hiện 7 công trình cấp quận và 75 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Các công trình, phần việc do ĐVTN thực hiện tập trung vào các nội dung là đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng cầu giao thông… Nhiều công trình mang ý nghĩa lớn, lần đầu được thực hiện, như: xây dựng 3 "Tuyến đường thắp sáng quê hương" trị giá 200 triệu đồng, ĐVTN đóng góp 30 triệu đồng. Theo anh Phạm Văn Hậu, Bí thư Quận đoàn Ô Môn, năm qua, ĐVTN đã thực hành tiết kiệm 1.000 đồng/tháng để có tiền thực hiện 2 công trình thanh niên trị giá 30 triệu đồng là xây mới cầu giao thông ở phường Thới An và làm đèn đường ở phường Châu Văn Liêm. Đối với công tác tập hợp ĐVTN, Ban Thường vụ Quận đoàn cũng xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, như: vận động ĐVTN tham gia hiến đất làm đường, thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp, tuyến đường văn minh đô thị; xây dựng các chi hội, chi đoàn thanh niên tôn giáo, người dân tộc… "Thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của Trung ương Đoàn "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Ban Thường vụ Quận đoàn Ô Môn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo thông qua xây dựng các mô hình cột mốc chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tham gia công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ… Bên cạnh đó, Quận đoàn cũng triển khai nhiều biện pháp giúp giải quyết việc làm cho ĐVTN, nhân rộng các mô hình kinh tế để ĐVTN từng bước ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng" – anh Hậu cho biết.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG, TT

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng