Tham gia các hoạt động Đoàn chúng ta được gì?

PDF.InEmail

Bạn có từng tham gia hoạt động Đoàn hay chưa? Nếu có ai đó nói với bạn rằng: “tham gia hoạt động Đoàn chẳng được gì” thì bạn nghĩ sao? Riêng với tôi thì có cả đồng tình và không đồng tình.

alt

Tham gia hoạt động Đoàn giúp thanh niên rèn luyện kỹ năng giao tiếp                                                                Ảnh: Bé Như   
Tôi đồng tình với ý kiến trên vì đã có đôi lần tôi bắt gặp đâu đó hình ảnh một nhóm thanh niên xúm lại trò chuyện tán gẫu, đi làm vệ sinh môi trường nhưng không đem theo dụng cụ, tạo dáng chụp hình… Nhìn các bạn ấy tham gia hoạt động một cách thật ngượng ép. Tôi không biết là do các hoạt động chưa thu hút các bạn hay do các bạn chưa mặn mà với các hoạt động Đoàn. Nhưng tôi không thấy thiện cảm khi đông người mà công việc lại ít. Như vậy thì thật đúng là “tham gia hoạt động Đoàn chẳng được gì”. Trước cho chính bản thân người tham gia hoạt động và cho cả cộng đồng nữa. Thời gian đã bị sử dụng một cách vô bổ.

Nhưng ngược lại, tôi cũng thừa nhận rằng đó chỉ là những lần rất ít so với số lần tôi bắt gặp hình ảnh những bạn thanh niên tình nguyện ước đẫm mồ hôi vì trời nắng, hay ước sủng khi trời mưa để làm đường, xây nhà, vớt rác… Qua những hoạt động đó, người dân lại thêm niềm vui trên những con đường mới, cây cầu chắc chắn hay không lo nắng mưa trong mái nhà tình thương, em thơ có thêm cơ hội đến trường. Riêng với người tham gia vào các hoạt động thì có thêm cơ hội để rèn luyện, trải nghiệm. Mà ở đó có cả niềm vui và nổi buồn. Vui vì được góp sức cho cộng đồng. Nhưng cũng có đôi lúc buồn vì phạm lỗi để rồi rút ra những bài học cho riêng mình. Nhất là đối với các bạn sinh viên. Người đảm nhận cả việc học tập và tham gia các hoạt động Đoàn, Hội sẽ vất vả hơn rất nhiều so với những bạn không tham gia hoạt động. Nhưng đó là sự đánh đổi hoàn toàn xứng đáng: giữa việc dành thời gian lướt các trang mạng xã hội, ngủ, cà phê, rông rỗi cùng bạn bè và những cơ hội đi vào thực tế. Nhờ đó mà biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý, khoa học. Bên cạnh, còn nhanh nhạy trong xử lý tình huống, cách tổ chức một hoạt động, cách trao đổi một vấn đề… Tôi nghĩ rằng đó là những bài học vô giá mà khó ai có thể thấy được nếu chỉ tham gia một hoặc một vài hoạt động. Hoặc dã tham gia rất nhiều hoạt động nhưng không yêu thích, không đam mê và tìm hiểu thật kỹ về nó. Cảm giác khi nghiệm ra những điều mình có được từ các hoạt động Đoàn hoàn toàn khác hẳn so với việc nhận một món quà vật chất, một số tiền. Mà đó là niềm hạnh phúc vì trưởng thành hơn và biết quan tâm, chia sẻ với cộng đồng. 

Vì vậy tôi thấy rằng, tham gia hoạt động Đoàn có cả “có lợi” và “không có lợi”. Có lợi khi người tham gia có ý thức, trách nhiệm, tinh thần ham học hỏi để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, giúp ích cho cộng đồng. Ngược lại, đối với những ai tham gia hoạt động một cách hình thức, đối phó thì nó trở nên vô bổ. Và người đó cũng đánh mất cơ hội để rèn luyện bản thân từ các hoạt động.

Bài: Bút Bi

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng