Tuổi trẻ Phong Điền: Sôi nổi tinh thần tình nguyện

Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016 và chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016), từ những ngày đầu tháng 3, các cơ sở Đoàn trực thuộc Huyện đoàn Phong Điền đã sôi nổi ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Nổi bật là các hoạt động vì an sinh xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, hiến máu tình nguyện,… Qua đó, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của tuổi trẻ huyện Phong Điền trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

ĐVTN xã Trường Long thực hiện công trình đắp đập tại ấp Trường Thọ 1.

Những ngày trung tuần tháng 3, có mặt cùng nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia công trình đắp đập do Xã đoàn Trường Long phát động, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vất vả và tinh thần nhiệt huyết của các bạn trẻ. Dưới cái nắng oi bức, nhiều ĐVTN không ngần ngại ngâm mình dưới nước, vác từng thùng đất chuyển lên bờ để đắp đập. Lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, anh Nhan Văn Minh, Bí thư Chi đoàn ấp Trường Phú 2 vui vẻ cho biết: "Tuy mệt nhưng tôi cảm thấy rất vui vì được tham gia thực hiện những phần việc có ý nghĩa. Với tinh thần xung kích, chúng tôi luôn sẵn sàng chung tay thực hiện nhiều phần việc, góp phần xây dựng quê hương. Đây cũng dịp để ĐVTN gặp gỡ, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết". Chỉ tính trong Tháng Thanh niên, ĐVTN xã Trường Long đã đắp 3 cái đập trên tuyến đường Án Khám – Ông Hào. Đây là một trong những công trình trọng điểm nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, góp phần quan trọng trong việc nối liền mạch tuyến đường Án Khám – Ông Hào. Với tổng chiều dài 14m, ngang 10,5m, trong 3 ngày thi công, công trình này đã được hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Giữ, Bí thư Chi bộ ấp Trường Thọ 1, phấn khởi kể: "Trên tuyến đường này còn lại 1 đoạn dài khoảng 500m chưa được bê tông hóa nên việc đi lại của bà con còn bất tiện. ĐVTN nơi đây không ngại khó khăn để đắp đập nhằm nối thông tuyến đường…".

Theo chị Hồ Thị Mộng Cầm, Bí thư Xã đoàn Trường Long, ngoài công trình này, hưởng ứng Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Xã đoàn Trường Long cũng đã tình nguyện thực hiện nhiều phần việc thiết thực, như: ra quân phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các tuyến đường của xã với tổng chiều dài khoảng 6.000m; phối hợp với các Chi đoàn bạn tặng 35 phần quà (mỗi phần trị giá 400 ngàn đồng) cho học sinh nghèo tại Trường THCS Trường Long và Trường Tiểu học Trường Long 3; thăm và tặng 9 phần quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức hiến máu nhân đạo; tổ chức hội thao giao lưu với Chi đoàn kết nghĩa;...

Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Ngọc Quới, Bí thư Huyện đoàn Phong Điền, cho biết: Các hoạt động Tháng Thanh niên 2016 được chia thành 2 giai đoạn hoạt động. Giai đoạn 1 kéo dài từ 29/2 – 13/3/2016 với chủ điểm "Thanh niên Phong Điền hành động vì an sinh xã hội và tham gia xây dựng nông thôn mới". Giai đoạn 2 thực hiện từ 14 -31/3/2016 với chủ điểm "Mừng sinh nhật Đoàn – Thanh niên Phong Điền tự tin hội nhập. Bám sát các chủ điểm do Ban Chỉ đạo Tháng Thanh niên huyện Phong Điền phát động, 100% Đoàn cơ sở các xã, thị trấn đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Trong đó, tuổi trẻ xã Giai Xuân đã ra quân vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc hoa kiểng trên tuyến tỉnh lộ 918 dài 4.000m; đến tận nhà thu gom rác cho người dân tại ấp Bình Thạnh; bê tông hóa 1.000m tuyến đường giao thông nông thôn, kinh phí 320 triệu đồng ở ấp Thới Bình với 350 lượt ĐVTN, chiến sĩ và nhân dân tham gia.

Cùng với xã đoàn Giai Xuân, các cơ sở Đoàn trực thuộc Huyện đoàn Phong Điền đã tổ chức nhiều hoạt động nổi bật. Cụ thể như: Xã đoàn Nhơn Nghĩa sửa chữa 1 căn nhà nhân ái cho đoàn viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn với chi phí 3 triệu đồng; Xã đoàn Mỹ Khánh tổ chức khai thông dòng chảy 1,3km tại ấp Mỹ Ái. Nhiều cơ sở đoàn cũng đã ra quân phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, thu gom rác tại các chợ và các tuyến đường chính trên địa bàn huyện; tổ chức 2 cuộc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 với hơn 655 đoàn viên học sinh tham gia; thăm và tặng 13 phần quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng trị giá 7,5 triệu đồng;… Ngoài ra, Huyện đoàn Phong Điền còn phối hợp với Quận đoàn Bình Thủy và Trường THPT Phan Văn Trị xây dựng 1 căn nhà nhân ái cho đoàn viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại ấp Trường Phú, xã Trường Long; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ tổ chức hiến máu tình nguyện, thu được 189 đơn vị máu. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới, qua đó đã tổ chức được 673 thanh niên, học sinh và đội viên tiêu biểu đứng vào hàng ngũ của Đoàn.

Với khí thế thi đua sôi nổi, tuổi trẻ huyện Phong Điền đã góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển và tạo được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân địa phương

Bài, ảnh: H. VÂN (BCT)

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng