Tuổi trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

In

85 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của tổ chức Đoàn, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn là lực lượng xã hội to lớn, là chủ tương lai của nước nhà. Ngày nay, vai trò của thanh niên càng được khẳng định trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Quận đoàn Thốt Nốt tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới.

Năm qua, Đoàn phường Trung Nhứt là đơn vị tiêu biểu của Quận đoàn Thốt Nốt trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, như: vận động xây dựng cầu bê tông ở khu vực Tràng Thọ B trị giá 65 triệu đồng, lắp đèn chiếu sáng tuyến đường dài 900m ở khu vực Phúc Lộc 1, xây dựng cột mốc chủ quyền quần đảo Hoàng Sa tại Trường Tiểu học Trung Nhứt 2… Năm nay, Đoàn phường tiếp tục thực hiện gắn bảng tuyên truyền về an toàn giao thông trên tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp, đổ bê tông tuyến đường dài 600m… Chị Bùi Bích Chi, Bí thư Đoàn phường cho biết, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trong các công trình thông qua việc đóng góp tiền, ngày công lao động. Trung bình mỗi công trình Đoàn phường huy động khoảng 60 bạn. Chị Hồ Thị Diễm Thúy, Chi đoàn Trường THCS Trung Nhứt, nói: "Dù công việc giảng dạy tại trường khá bận rộn nhưng mọi hoạt động do Đoàn phường tổ chức chúng tôi đều tham gia đầy đủ. Chi đoàn đang có kế hoạch thực hiện thêm một số công trình vệ sinh môi trường để học sinh tham gia, qua đó góp phần giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp".

Đoàn phường Trung Nhứt cũng có nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên trong giới thiệu việc làm. Từ đầu năm 2016 đến nay, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường hỗ trợ cho 13 ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế, học tập... Câu lạc bộ tư vấn giới thiệu việc làm của Đoàn phường còn hỗ trợ tìm việc cho 46 ĐVTN, trong đó có 12 thanh niên xuất ngũ trở về địa phương. Theo chị Bùi Bích Chi, những hoạt động thiết thực trên đã góp phần giúp ĐVTN ổn định cuộc sống, tham gia đầy đủ các phong trào do Đoàn phường tổ chức. Việc chăm lo tốt cho ĐVTN, nhất là thanh niên xuất ngũ đã góp phần giúp địa phương hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chị Bích Chi cho biết: "Hằng năm, Đoàn phường phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, quan tâm chăm lo cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự… Vì vậy thanh niên trên địa bàn rất hăng hái tình nguyện đi bộ đội".

Thời gian qua, Quận đoàn Thốt Nốt có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng các panô tuyên truyền, mô hình cột mốc chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hội thi kiến thức về lịch sử dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Các hoạt động tuyên truyền trên được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao, đồng thời được ĐVTN và nhân dân ủng hộ. Chị Lê Thu An, Phó Bí thư Quận đoàn, chia sẻ: "Tinh thần yêu nước của ĐVTN phải được chứng minh bằng hành động. Cụ thể các bạn trẻ xung kích trong mọi hoạt động, làm chủ công nghệ, chủ động học tập và nghiên cứu khoa học để áp dụng vào cuộc sống, công việc nhằm góp phần nâng cao năng xuất lao động, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình. Đó cũng chính là chung tay đưa đất nước ngày càng lớn mạnh".

Theo chị Thu An, hiện nay, vẫn còn một số thanh niên sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần khẳng định vai trò trong việc giáo dục các bạn tình yêu thương đồng bào, tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc. Thời gian tới, Quận đoàn sẽ quan tâm, định hướng, đồng hành cùng ĐVTN, giúp đỡ các bạn hiểu và xa lánh tệ nạn để mỗi bạn người có ích cho xã hội. Ban Thường vụ Quận đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các học sinh, ĐVTN để các em có một nền tảng giáo dục tốt và nhận thức được trách nhiệm của cá nhân đối với đất nước. "Chúng tôi sẽ thực hiện tuyên truyền về truyền thống Quân đội, Luật Nghĩa vụ quân sự trên các bảng tin thanh niên tại các phường, website của từng Đoàn trường, mạng xã hội, hội thi và hội diễn văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… để truyền tải thông tin đến ĐVTN một cách hiệu quả nhất" – chị Thu An khẳng định.

Anh Đào Chí Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, cho biết những năm qua Thành đoàn Cần Thơ đã có những hoạt động ý nghĩa nhằm khơi dậy tinh thần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong ĐVTN, như: phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", Hành trình sinh viên với di tích lịch sử - văn hóa thành phố... Các hoạt động đã tạo điều kiện để các thanh niên trưởng thành, đứng vào hàng ngũ của Đoàn và Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo anh Nghĩa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là khái niệm rộng lớn, để thể hiện tình yêu này ĐVTN cần không ngừng ra sức phấn đấu, rèn luyện và trau dồi kiến thức bản thân, trong đó cần làm tốt nhiệm vụ của cá nhân, như: học tập, làm việc, tham gia những hoạt động hướng đến cộng đồng cũng như tự nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn... Và để khẳng định vai trò trong công cuộc hội nhập hôm nay, trước hết mỗi ĐVTN cần sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG(BCT)

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng