Tuyên Truyền Giáo Dục

Mãi ngời sáng truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong

PDF.InEmail

Viết bởi thanhtung Chủ nhật, 19 Tháng 7 2015 09:47

Cách đây 65 năm, ngày 15/7/1950, thực hiện chỉ đạo của Bác Hồ, tại Núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Đội thanh niên xung phong công tác Trung ương (tiền thân của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam) được thành lập.

Đọc thêm...

 

Ý nghĩa “Ngày đoàn viên”

PDF.InEmail

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 07 Tháng 4 2015 21:42 Viết bởi thanhtung Thứ hai, 06 Tháng 4 2015 21:09

Tổ chức hội trại, sinh hoạt truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nạp đoàn viên mới… là những nội dung trọng tâm của “Ngày đoàn viên” dành cho thanh niên công nhân do Thành đoàn Cần Thơ và Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố phối hợp tổ chức vào cuối tháng 3-2015. Bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí, tổ chức Đoàn cũng đã tặng nhiều phần quà, học bổng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó động viên, tiếp sức những công nhân trẻ nỗ lực học tập, rèn luyện tay nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động…

Cồn Ấu – điểm tập kết của chương trình “Ngày đoàn viên”, một ngày cuối tháng 3 rôm rả hẳn lên bởi hơn 300 bạn trẻ là thanh niên công nhân trên địa bàn thành phố cùng tề tựu tham gia ngày hội “Sức trẻ thanh niên công nhân”. Trước giờ khai mạc, Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên mới cho 81 thanh niên ưu tú đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc. Hòa theo lời bài hát Quốc ca, Đoàn ca, những bạn trẻ vinh dự được kết nạp đoàn tại chương trình bày tỏ niềm tự hào khi được tham gia Lễ kết nạp đoàn trang trọng và thiêng liêng. Nguyễn Văn Tốt, công nhân Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đứng vào hàng ngũ của tổ chức Đoàn, bởi điều này không chỉ ghi nhận quá trình học tập và rèn luyện của bản thân, mà còn là động lực để tôi phấn đấu trưởng thành hơn”. Gần 3 năm làm việc tại Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Tốt luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, cần cù lao động, tích cực làm thêm giờ, góp phần tăng năng suất lao động. Không chỉ vậy, anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào thanh niên do Đoàn Thanh niên công ty tổ chức.

Thanh niên công nhân nhận học bổng do Đoàn Khối doanh nghiệp trao tặng.

Còn bạn Lê Lan Phương, đoàn viên Công ty Cổ phần in tổng hợp Cần Thơ xúc động tâm sự: “Được đeo chiếc huy hiệu Đoàn nơi ngực áo, tôi cảm giác như mình trưởng thành hơn. Ngày kết nạp Đoàn không chỉ là kỷ niệm đáng tự hào, mà còn mở ra cho tôi biết bao cơ hội được học hỏi những điều hay, bổ ích lẫn những thử thách mới”. Theo Phương, nhờ những hoạt động sôi nổi của tổ chức Đoàn, cô không còn nhút nhát mà dần mạnh dạn, tự tin và hoạt bát hơn. Phương mong muốn được góp sức mình tổ chức thêm nhiều sân chơi bổ ích, khơi dậy nhiều hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân.
Anh Trần Hải Long, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho rằng, chương trình “Ngày đoàn viên” không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên trong khối doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên công nhân, đặc biệt là công nhân ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước có điều kiện tham gia các hoạt động Đoàn. Thông qua các phong trào, các cơ sở Đoàn có biện pháp bồi dưỡng những nhân tố tích cực, tiến tới thành lập tổ chức Đoàn – Hội tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Để hỗ trợ kịp thời cho thanh niên công nhân, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ cũng đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) tư vấn, hỗ trợ thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ và giao cho Quận đoàn Bình Thủy quản lý. CLB có 20 thành viên, có nhiệm vụ nắm bắt tâm tư, tình cảm và đời sống của thanh niên công nhân để có biện pháp giúp đỡ kịp thời và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, tham mưu cho Đoàn cấp trên hỗ trợ, chăm lo cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thực tế thời gian qua, Thành đoàn Cần Thơ và Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên công nhân. Tiêu biểu như Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố đã thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khối doanh nghiệp, hằng năm hỗ trợ học bổng cho công nhân vừa học vừa làm, thăm hỏi công nhân bị bệnh tật hoặc tai nạn lao động. Vào dịp lễ, Tết, Đoàn khối còn phối hợp tổ chức phiên chợ xuân với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, tặng quà cho công nhân không về quê đón Tết hoặc có hoàn cảnh khó khăn… Nhận được số tiền trợ cấp 500 ngàn đồng do Đoàn khối tặng, chị Bùi Thị Thủy, công nhân Công ty Cổ phần thủy sản Caximex, xúc động chia sẻ: “Đời sống công nhân đa phần còn nhiều khó khăn nên chúng tôi rất vui khi được sự quan tâm hỗ trợ của các bạn trẻ, của các cấp, các ngành”. Với hơn 10 năm tuổi Đoàn, chị Thủy rất phấn khởi khi tổ chức Đoàn đổi mới, sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thanh niên công nhân. Thế nhưng, theo chị Thủy, số lượng công nhân làm việc ở thành phố hiện nay rất đông, tổ chức Đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động, phong trào sát hợp hơn để thu hút thanh niên công nhân tham gia.

“Ngày đoàn viên” là chương trình ý nghĩa, đậm chất nhân văn dành cho thanh niên công nhân. Dù vậy, một số cán bộ Đoàn cho rằng, thực tế những hoạt động vui chơi giải trí, sân chơi cho thanh niên công nhân còn hạn chế; đời sống công nhân còn nhiều khó khăn; bản thân công nhân thiếu kiến thức pháp luật… Thực trạng trên đòi hỏi các cơ sở Đoàn cần nghiên cứu đề ra giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn ở các doanh nghiệp…

Bài: Q. Thái(BTC) - Ảnh: T.Tùng

 

 

Thông điệp Thanh niên chuẩn 2015

PDF.InEmail

Viết bởi thanhtung Thứ năm, 02 Tháng 4 2015 21:09

Tiếp nối thành công của các bộ ảnh, thành ngữ “Thanh niên chuẩn”, nhân dịp kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3), Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn tiếp tục giới thiệu bộ ảnh "Thông điệp Thanh niên chuẩn 2015".Bộ ảnh gồm 9 bức ảnh được thực hiện theo ý tưởng của Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn. Tác giả bộ ảnh là thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và nhóm sinh viên “Thanh niên chuẩn” lớp Tâm lý học K37, trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm...

 

Tinh thần Lý Tự Trọng vẫn mãi sáng soi cho lý tưởng sống thế hệ trẻ ngày nay

PDF.InEmail

Viết bởi thanhtung Thứ hai, 20 Tháng 10 2014 14:34

Lý Tự Trọng với tuyên ngôn bất tử “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lập trường sống và chiến đấu của lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam mãi tận đến sau này.
Lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Trung ương Đoàn  và tỉnh Hà Tĩnh trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng . Nguồn ảnh TPO
 

Người anh hùng trẻ tuổi, chí lớn
 
 
Lý Tự Trọng (sinh ngày 20/10/1914) tên thật là Lê Hữu Trọng, con trai cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) và cụ Nguyễn Thị Sờm, quê gốc ở làng Việt Xuyên - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh. Ngay từ nhỏ, Lý Tự Trọng đã tỏ ra là người sớm hiểu biết, thông minh và học rất giỏi, biết thông thạo 3 ngoại ngữ Thái, Pháp, Hán; được nuôi dưỡng trong môi trường cách mạng, Lý Tự Trọng sớm hiểu được nỗi khổ cực của nhân dân ta dưới chế độ cai trị của thực dân phong kiến.
 
 
Ngày 8 tháng 2 năm 1931, trong buổi mít tinh kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sài Gòn, Lý Tự Trọng đã bắn chết viên mật thám Le Grand để bảo vệ diễn giả Phan Bôi đang diễn thuyết tại quảng trường Lareni. Tuy nhiên, sau đó anh đã bị bắt giam vào Khám Lớn. Mặc dù thực dân Pháp đã dùng đủ mọi thủ đoạn tra tấn dã man lẫn dụ dỗ ngon ngọt nhưng chúng đã không khai thác được bất kỳ thông tin nào từ anh. Bất lực, Thực dân Pháp đưa anh ra xử án, Lý Tự Trọng đã bị kết án tử hình ngày 20 tháng 11 năm 1931 khi mới 17 tuổi.
 
 
 
Đứng trước cái chết, Lý Tự Trọng không hề run sợ, anh đã chủ động biến phiên toà của đế quốc thành một diễn đàn của người chiến sĩ cộng sản. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã gạt phắt đi và dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.
 
 
Bản lĩnh cách mạng là điều tuyệt vời của Lý Tự Trọng. Tinh thần bất khuất của anh đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ và đã động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.
 
 
Tư tưởng, bản lĩnh của Lý Tự Trọng đã trở thành phương châm hành động của các tầng lớp thanh niên Việt Nam. Người con của quê hương Xô-viết anh hùng ngã xuống nhưng lời nói: "…Con đường của thanh niên chỉ có con đường Cách mạng…" của Anh đã thôi thúc các thế hệ trẻ Việt Nam bền gan, vững chí một lòng theo Đảng làm nên nhiều chiến công lẫy lừng, nhiều thành tích to lớn. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm và làm nghĩa vụ quốc tế cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, các thế hệ thanh niên Việt Nam noi gương Lý Tự Trọng và các bậc cha anh đi trước sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Đó là các anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, 10 cô gái Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại… Tất cả đều là những tấm gương điển hình trên trận tuyến chống quân thù, trở thành biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam.
 
 
Tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị
 
 
Nằm trong chuỗi hoạt động và đợt sinh hoạt chính trị cao điểm kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2014), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới", nhằm phân tích, làm sáng rõ hoàn cảnh lịch sử, thân thế, sự nghiệp và những bài học quý giá từ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lý Tự Trong; ý nghĩa và giá trị trường tồn của chân lý “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, từ đó khẳng định mạnh mẽ niềm tin của thanh niên Việt Nam hôm nay vào con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ, nhân dân ta và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn; thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ trong tiếp nối truyền thống yêu nước, thắp sáng lý tưởng cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.
 
 
f
Văn nghệ chào mừng của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tại  Lễ Phát động các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng
 
Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh Trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam nhiều bài học quý giá: đó là bài học về lòng yêu nước nồng nàn, yêu đồng bào và tinh thần tự tôn dân tộc; đó là bài học về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta; đó là bài học về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính; đó là bài học về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt; đó là bài học về sự giác ngộ chính trị và tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.
 
 
"Trải qua các giai đoạn cách mạng, hôm nay tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn”- đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.
 
 
Nói về  anh hùng Lý Tự Trọng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Mão cho rằng, bản lĩnh cách mạng là điều tuyệt vời của Lý Tự Trọng. Tinh thần bất khuất của anh đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ và đã động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo.
 
 
Theo nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Mão, "Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác ” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này”.
 
 
TS Đặng Duy Báu - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, tuổi trẻ Lý Tự Trọng không chỉ nêu lên tấm gương một thời, mà đã được các thế hệ lứa tuổi Anh tiếp nối, được nhân lên thành một tiềm năng, một sức mạnh vô song xuyên suốt thời gian của lớp lớp thanh niên cùng với cả dân tộc ở thời đại Hồ Chí Minh. Sức mạnh đó được hun đúc và nung nấu từ truyền thống lập nghiệp xây dựng quê hương đất nước và chiến đấu chống ngoại xâm để bảo vệ và gìn giữ nền độc lập dân tộc suốt bao đời nay và được tiếp sức bởi lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ.
 
 
d
Tọa đàm "Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam" do Trung gương Đoàn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức
 
“Với tuyên ngôn bất tử của Lý Tự Trọng đã và đang được tiếp tục bàn giao cho thế hệ trẻ vững bước đi tới trong sự nghiệp đổi mới ngày nay vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, vì một Tổ quốc Việt Nam độc lập thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ tiến bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội” - TS Đặng Duy Báu nói.
 
 
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua chia sẻ, điều thiết tha trong tuyên ngôn đanh thép và đầy lãng mạn mà Lý Tự Trọng khẳng định, nhắn gửi cho thế hệ trẻ đã qua, cho chúng ta hôm nay và mai sau cũng là điều quan trọng, cốt lõi nhất mà mỗi thanh niên dù ở thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng cần lựa chọn, xác định cho mình lý tưởng sống và kiên định với lý tưởng ấy.
 
 
“Sự nghiệp đổi mới toàn diện của Đảng, con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại mở ra cho thế hệ trẻ chân trời sáng lạng; nuôi dưỡng, chắp cánh những ước mơ, hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ và là môi trường để tuổi trẻ cống hiến, hiện thực hóa lý tưởng, lẽ sống ấy - đó là con đường cách mạng hiện nay” - đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh.
 
 
Xây dựng hình mẫu Tuổi trẻ ngày nay qua tấm gương anh hùng Lý Tự Trọng
 
 
Trong giai đoạn hiện nay, hình mẫu lý tưởng được TN xác định phù hợp với yêu cầu và điều kiện mới của sự phát triển đất nước và thời đại. Nếu như trong chiến tranh cứu nước, hình mẫu lý tưởng của TN là sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, xả thân vì Tổ quốc: hình ảnh “anh bộ đội cụ Hồ”; “thanh niên xung phong” thì hiện nay mẫu người lý tưởng của TN cụ thể hơn, thiết thực hơn và sinh động hơn. Ngày nay, chúng ta đang tiếp tục xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hoá, vì cộng đồng; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.
 
 
Qua các phong trào, các cuộc vận động của các cấp bộ Đoàn đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình ở hầu khắp các lĩnh vực. “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”... là những cuộc vận động mang đậm dấu ấn bởi ý nghĩa và sức lan tỏa của nó. Hình ảnh những chàng trai, cô gái với màu áo xanh tình nguyện trên đồng ruộng, nơi bản làng xa xôi hẻo lánh, lăn lộn giúp nhân dân tại các khu tái định cư, phòng chống thiên tai, lũ lụt... đã để lại ấn tượng đẹp. Tuổi trẻ hướng về biển, đảo vừa thể hiện tình yêu đất nước, vừa khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Trong các hoạt động xã hội, thanh niên trở thành lực lượng chủ công với nhiều việc làm mang nặng tính nhân văn sâu sắc. Đó là chăm sóc, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa...; hiến máu tình nguyện cứu người; phát động quyên góp tiền ủng hộ nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường, vươn lên trong cuộc sống... Tất cả đã thể hiện rõ bản lĩnh, tố chất, nghị lực, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trước cộng đồng. Đặc biệt nhiều thanh niên đã trở thành hình mẫu trong phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
 
a
Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn
 
Từ tấm gương sáng ngời lý tưởng cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng, Chu Ngọc Hà - Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng và Phạm Thị Hường - Viện Triết học, Viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đều cho rằng, đối với thanh niên, dũng cảm, gan dạ, mưu trí, dám đương đầu với thử thách trong thời đại mới thể hiện bằng tinh thần xung kích, tự nguyện, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
 
Trần Anh Thư, Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói, Anh hùng Lý Tự Trọng sẽ vĩnh viễn bất tử trong lòng dân tộc; tinh thần Lý Tự Trọng sẽ mãi tỏa sáng, mãi là ngọn đuốc dẫn đường, là kim chỉ nam cho các thế hệ thanh niên Việt Nam.
 
 
Phạm Thị Hường, Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho rằng, hoài bão của thanh niên hiện nay không phải là một lý thuyết mơ hồ hay một ý tưởng chung chung mà phải được xác định là học tập, lao động, cống hiến và bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc.
 
 
Chia sẽ xây dựng hình mẫu thanh niên từ tấm gương anh hùng Lý Tự Trọng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Mão đã cho biết: “Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thì tấm gương Lý Tự Trọng là nguồn động viên, cổ vũ mạnh mẽ đối với thanh niên và cho chúng ta những bài học sâu sắc. Điều cần thiết là chúng ta tìm ra những điểm mấu chốt nhất mà người thanh niên ngày nay cần đạt tới.
 
 
Với 10 tiêu chí được đưa ra, như: Có lý tưởng sống cao đẹp, Có bản lĩnh chính trị vững vàng, Có ý thức học tập rèn luyện nâng cao đạo đức và tri thức, Tìm tòi sáng tạo, nêu cao tinh thần xung phong tình nguyện... Theo nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Mão, Thanh niên phải phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình, đóng góp và cống hiến cho đất nước, tiếp tục tỏ rõ vai trò xung kích, sáng tạo thể hiện sức sống, trí tuệ, tài năng của mình, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới thắng lợi. Thanh niên phải tự xác định mình là những người kế tục trung thành và xuất sắc của các bậc tiền bối, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Đảng đi đến thắng lợi cuối cùng” .
 
*
 
 
*         *
 
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng (20/10/1914 – 20/10/2014), tự hào về anh với câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, thanh niên Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình, đi đầu trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, chống nguy cơ tụt hậu về kinh tế, đấu tranh không khoan nhượng những hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; tin tưởng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, nêu cao cảnh giác, đánh bại chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch bảo vệ thành quả cách mạng; đóng góp và cống hiến cho đất nước, tỏ rõ vai trò xung kích, sáng tạo, thể hiện sức sống, trí tuệ, tài năng của mình, tiếp tục thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước. Mỗi đoàn viên thanh niên phải tự xác định mình là những người viết tiếp trang sử của thế hệ cha anh đi trước, những người kế tục trung thành và xuất sắc của các bậc tiền bối, phấn đấu đưa nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.
 
 
---------------------
 
 
* Bài viết có sử dụng một số thông tin của đồng nghiệp và Kỷ yếu Hội thảo Khoa học “Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”.
 
Nguồn: Website TW Đoàn - TT
 

Trang 1 trong tổng số 19

BẢN TIN TUỔI TRẺ TÂY ĐÔ

Trung Ương Đoàn

Đại học Cần Thơ


Dân Chính Đảng

Doanh nghiệp

Ninh Kiều

Cái Răng